Sập giàn giáo xây dựng, người đàn ông chấn thương cột sống, liệt nửa người

Bệnh nhân L.V.N. (47 tuổi, Văn Chấn, Yên Bái) nhập viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng mất vận động hoàn toàn hai chi dưới, đau lưng mức độ nhiều, mạch máu nhanh, huyết áp tụt. 

Được biết, ông N bị giàn giáo bất ngờ đổ sập đè lên người khi đang xây dựng. Ngay sau đó, nạn nhân tê liệt toàn bộ nửa người dưới, không thể cử động chân nên đã được đưa đi cấp cứu. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhanh chóng đưa ra chỉ định: bất động, nẹp cố định ngoài cho bệnh nhân và chụp cắt lớp, cộng hưởng từ.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị lún vỡ đốt L1, biến dạng cột sống, mất vững chèn ép tủy nặng.

Sập giàn giáo xây dựng, người đàn ông chấn thương cột sống, liệt nửa người
Bác sĩ kiểm tra tình hình bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để nắn chỉnh cột sống trở về bình thường, mở cung sau đốt sống giải chèn ép tủy và cố định cột sống bằng nẹp vít.

Ngày thứ hai sau phẫu thuật, bệnh nhân N đỡ đau hơn, chân có cảm giác và bắt đầu cử động được các ngón chân. Đến ngày thứ ba, bệnh nhân được rút dẫn lưu vết mổ và ngày thứ năm đã co được 2 chân lên khỏi mặt giường.

Sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hiện đã khỏe trở lại và có thể đứng dậy, bước đi khi có người đỡ.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi bị chấn thương cột sống, mất vững, người bệnh cần được đưa ngay đến cơ sở y tế có thể phẫu thuật để xử lý kịp thời. Cần hạn chế tối đa việc vận chuyển bệnh nhân, bởi khi vận chuyển sẽ làm tổn thương nặng thêm gây liệt tủy vĩnh viễn.

Nguyễn Liên

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2662 *